Các loại hàng hóa hạn chế vận chuyển trong Air Freight

mặt hàng cấm, hạn chế vậ chuyển hàng không

Các loại hàng hóa hạn chế vận chuyển trong Air Freight

Vận tải hàng không – danh từ, trong tiếng Anh được dùng bởi cụm từ Air Freight.

Vận tải hàng không là phương thức vận chuyển hành khách  hoặc vận chuyển hàng hóa  bằng đường hàng không.

Đây là một trong những phương thức vận tải quan trọng nhất trong thương mại quốc tế và đặc biệt phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây.

Mặc dù chỉ vận chuyển khoảng 1% tổng khối lượng hàng hoá trong thương mại quốc tế nhưng đối với các mặt hàng quí hiếm, giá trị cao, mau hỏng, thư từ, điện tín, tài liệu, sách báo, hàng thời vụ, hàng khẩn cấp … thì vận tải hàng không luôn đứng ở vị trí hàng đầu.

hàng hóa bị cấm, hạn chế trong vận chuyển air freight
hàng hóa bị cấm, hạn chế trong vận chuyển air freight

Ưu điểm của vận tải hàng không

-Tuyến đường trong vận tải hàng không gần như là đường thẳng.

– Tốc độ của vận tải hàng không rất cao: gấp 27 lần so với đường biển, 10 lần so với ô tô va 8 lần so với tàu hoả.

– Vận tải hàng không an toàn và đều đặn: tỉ lệ tai nạn so với vận tải ô tô, vận tải đường biển thì thấp hơn.

Cơ sở vật chất – kĩ thuật vận tải hàng không

Cảng hàng không

Theo Luật Hàng không dân dụng Việt Nam thì cảng hàng không là: một tổ hợp công trình bao gồm sân bay, nhà ga và trang bị, thiết bị, công trình mặt đất cần thiết khác được sử dụng cho máy bay đi và đến, thực hiện dịch vụ vận tải hàng không.

Máy bay

– Máy bay chở khách (Passenger Aircrafr). Là máy bay được thiết kế để chở khách. Tuy nhiên, máy bay này cũng có thể chở hàng và hàng thường được xếp trong các khoang hàng ở boong dưới (lower deck).

– Máy bay chở hàng (ALL Carogo Aircraft). Là máy bay được thiết kế chỉ để chở hàng, bổ sung cho máy bay chở khách. Máy bay này có thể chở được các lô hàng lớn, có kích thước cồng kềnh.

– Máy bay kết hợp (Mixed/Combination Aireraft). Loại máy bay này có thể vừa chở hàng vừa chở khách ở boong chính (main deck), đồng thời có thể chở hàng ở boong dưới.

Thiết bị xếp dỡ, vận chuyển

– Xe vận chuyển container /pallet.

– Xe nâng hàng.

– Thiết bị nâng container /pallet

– Băng chuyển hàng rời.

– Giá đỡ (Dolly).

Đơn vị xếp trên máy bay (ULD) 

Để tạo điều kiện cho việc xếp hàng lên, xuống máy bay, cần thiết phải tập hợp hàng hoá thành từng đơn vị phù hợp với kích thước của khoang máy bay. Các đơn vị như thế được gọi là ULD (Unit Load Device). Các ULD có kích thước tiêu chuẩn, phù hợp với kích thước khoang máy bay và là một bộ phận của máy bay.

mặt hàng cấm, hạn chế vậ chuyển hàng không
mặt hàng cấm, hạn chế vậ chuyển hàng không

Các loại hàng hóa hạn chế/ bị cấm vận chuyển trong Air Freight

Trong Air Freight, có một số loại hàng hóa bị hạn chế hoặc bị cấm vận chuyển do các yếu tố an toàn, môi trường, hoặc luật pháp quốc tế. Dưới đây là một số loại hàng hóa phổ biến nhất:

  1. Vật liệu nguy hiểm: Bao gồm các chất dễ cháy, dễ nổ, độc hại, hoặc có khả năng gây ô nhiễm môi trường. Các loại hàng này phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về đóng gói và vận chuyển.
  2. Chất cấm vận: Các loại hàng như ma túy, vũ khí, vật liệu tuyên truyền kích động, và các loại hàng hóa liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp hoặc cấm.
  3. Hàng hóa có nguy cơ an ninh cao: Bao gồm các mẫu hàng hoá có thể được sử dụng để gây hại cho máy bay hoặc hành khách, chẳng hạn như các vật liệu nổ, vũ khí, hoặc các thiết bị phát tia X hoặc tia gama.
  4. Hàng hóa có giới hạn về kích thước hoặc trọng lượng: Mỗi loại máy bay có giới hạn về kích thước và trọng lượng của hàng hoá, do đó một số loại hàng có thể bị hạn chế do vấn đề không gian hoặc khả năng tải trọng của máy bay.
  5. Hàng hoá không phù hợp với điều kiện môi trường: Một số hàng hoá nhạy cảm với nhiệt độ, ánh sáng, hoặc độ ẩm cần được vận chuyển theo điều kiện cụ thể, và không thể được chuyển bằng hàng không nếu không đảm bảo điều kiện này.
  6. Hàng hóa bị cấm xuất khẩu/ nhập khẩu: Có những mặt hàng bị cấm xuất khẩu hoặc nhập khẩu từ hoặc đến một số quốc gia vì các lý do pháp lý hoặc chính trị.
  7. Hàng hoá giả mạo hoặc vi phạm bản quyền: Các sản phẩm giả mạo hoặc không tuân thủ bản quyền cũng có thể bị hạn chế hoặc cấm vận chuyển.

Một số nguồn tham khảo hữu ích:

Qúy khách đang cso như cầu vận chuyển, xin hãy liên hệ với Noibai Express để chúng tôi có thể hỗ trợ tốt nhất!

 

Rate this post